Hướng dẫn SEO trên trang web bán hàng online

0
1618
Seo web bán hàng online

SEO trên trang có thể giúp trang web thương mại điện tử của bạn xếp hạng cao hơn, thu hút người dùng, tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Mọi người thường bắt đầu nghiên cứu sản phẩm của họ bằng một tìm kiếm (thường là trên Google).

Để đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt, họ thường:

 • So sánh giá cả và tính năng.
 • Đọc đánh giá.
 • Tìm kiếm lời khuyên và lời khuyên.

Nếu trang web của bạn không hiển thị khi mọi người đang tìm kiếm sản phẩm bạn bán, bạn sẽ mất đi lợi nhuận và khách hàng tiềm năng.

Hãy xem xét một số khái niệm quan trọng nhất để cải thiện SEO trên trang và giành được lưu lượng truy cập hữu cơ có giá trị.

Nghiên cứu & Tối ưu hóa từ khóa

Nếu bạn muốn mọi người tìm thấy bạn, bạn phải sử dụng đúng từ .

Nếu bạn muốn khả năng hiển thị lớn hơn trong các công cụ tìm kiếm, bạn phải sử dụng đúng từ .

Có chú ý một mẫu ở đó không?

Bạn phải tối ưu hóa cho cả người và công cụ tìm kiếm.

Bạn có thể chọn từ nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích .

Ví dụ: Ahrefs Keywords Explorer cung cấp các đề xuất từ ​​khóa cho bất kỳ phân khúc kinh doanh hoặc công cụ tìm kiếm nào. Bạn có thể theo dõi và quản lý các số liệu phản ánh hiệu quả của từ khóa của bạn phù hợp với truy vấn của người dùng.

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí khác bao gồm Google Trends, Keyword Shitter, Google Correlate, Wordtracker Scout và Google Search Console.

Dưới đây là một số mẹo về cách sử dụng các từ khóa bạn tìm thấy:

 • Đặt các từ khóa quan trọng nhất trong tiêu đề trang, tiêu đề, tiêu đề phụ, sao chép đoạn văn, mô tả sản phẩm, tên tệp hình ảnh và văn bản thay thế, tiêu đề và mô tả meta và URL. Sử dụng các biến thể khác nhau.
 • Đặt tất cả các chi tiết (chi phí vận chuyển, đánh giá của người dùng, chính sách hoàn trả) trên trang sản phẩm. Nếu khách hàng phải rời khỏi trang để tìm kiếm thêm thông tin, họ có nhiều khả năng rời khỏi trang web hoàn toàn.

Hướng dẫn SEO trên trang dành cho trang web thương mại điện tử

 • Cung cấp cho người dùng giá trị thực bằng cách viết một bản sao hữu ích. Tránh nhồi nhét từ khóa không cần thiết, có thể gây nghi ngờ cho Google.
 • Cập nhật bán hàng theo mùa của bạn một cách kịp thời. Đừng làm khách hàng thất vọng.

Nội dung

Trang sản phẩm

Hãy nhớ rằng mọi người, không phải Google, mua dịch vụ và sản phẩm của bạn, vì vậy điều tối quan trọng là tối ưu hóa các trang thương mại điện tử của bạn để đáp ứng ý định của người dùng.

Bắt đầu bằng cách đánh giá các trang web của đối thủ cạnh tranh. Phân tích của bạn có thể làm sáng tỏ những yếu tố nào đáng được chú ý. Tìm kiếm:

 • Các trang web đa ngôn ngữ.
 • Màu sắc cụ thể được sử dụng trong thiết kế trang sản phẩm.
 • Đặc điểm của dịch vụ / sản phẩm.
 • Số lượng và sự xuất hiện của các lời kêu gọi hành động, hoặc CTA.

Để cải thiện SEO trên trang của bạn, hãy xem xét xóa các sản phẩm không có sẵn khỏi chỉ mục của bạn. Khi được lập chỉ mục trong một khoảng thời gian dài, những trang này cuối cùng có thể làm tổn thương thứ hạng của bạn.

Bạn có thể sắp xếp công việc của bạn theo cách sau:

 • So sánh số lượng trang được lập chỉ mục trong Google Search Console với số lượng trang được lập chỉ mục từ Sơ đồ trang web của bạn, cũng như số lượng trang từ Google không phải trả tiền.
 • Đảm bảo rằng chỉ các trang trong Sơ đồ trang web của bạn được mở để lập chỉ mục Google.

Trang chuyên mục

Chủ sở hữu trang web thương mại điện tử thường chú ý nhiều nhất đến các trang sản phẩm, trang đích và trang chủ của trang web của họ, quên rằng các trang danh mục trong danh mục của họ cũng sẽ trông tuyệt vời vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chuyển đổi và thứ hạng tìm kiếm.

Nếu người dùng web không thích sự xuất hiện của trang danh mục, họ thậm chí sẽ không mở các trang sản phẩm và tất cả các nỗ lực SEO của bạn sẽ vô ích.

Dưới đây là một số số liệu chính cần theo dõi để giữ cho các trang danh mục của bạn được tối ưu hóa:

 • Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ so sánh số lượng bán hàng với số lượng khách truy cập trang web.
 • Cam kết: Thời gian khách truy cập dành cho các trang của trang web. Càng nhiều người dành thời gian xem nội dung của bạn, họ càng có nhiều khả năng mua một thứ gì đó.
 • Tỷ lệ nhấp: Chuyển từ trang danh mục sang trang sản phẩm.
 • Doanh thu trên mỗi khách truy cập: Tỷ lệ giữa doanh thu của bạn và số lượng khách truy cập. Số liệu này thậm chí còn quan trọng hơn tỷ lệ chuyển đổi. Tốt hơn là có ít khách hàng mua các mặt hàng đắt tiền hơn nhiều khách hàng mua các sản phẩm rẻ tiền.

Blog

Một thập kỷ trước, blog chủ yếu được coi là một tiện ích giải trí, nhưng ngày nay, công cụ mạnh mẽ này được các công ty thương mại điện tử tích cực sử dụng.

Một blog có thể giúp trang web thương mại điện tử của bạn cung cấp thông tin có giá trị cho khách hàng, có được lòng trung thành của họ và xây dựng các mối quan hệ mạnh mẽ. Ngoài ra, bằng cách kết hợp các từ khóa phổ biến vào các bài viết trên blog, bạn sẽ thu hút được nhiều lượt truy cập hơn từ các công cụ tìm kiếm.

Dưới đây là một số tiêu chí cho nội dung được tối ưu hóa SEO chất lượng cao:

 • Nó nên bao gồm các truy vấn mạnh mẽ đưa các trang của bạn lên đầu bảng xếp hạng tìm kiếm.
 • Bài đăng của bạn nên trả lời các câu hỏi thường gặp của khách hàng: cách sử dụng một số sản phẩm, cách chọn trong số một số dịch vụ tương tự, cách kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng đã mua, v.v.
 • Ngoài văn bản, bài viết của bạn nên bao gồm hình ảnh sống động và quyến rũ để phá vỡ các phân đoạn văn bản và giữ độc giả tham gia.
 • Bài viết của bạn nên chứa các liên kết đến các trang sản phẩm và danh mục trong danh mục của bạn.
 • Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng và chỉnh sửa nội dung của mình cho các lỗi ngữ pháp, cũng như thông tin sai lệch hoặc lỗi thời.

Tiêu đề và mô tả

Tiêu đề và mô tả meta là các yếu tố ngắn nhưng có ý nghĩa. Chúng cung cấp cho bạn sự tiếp xúc thuận lợi trong các công cụ tìm kiếm vì người dùng web nhìn thấy chúng khi lựa chọn trong số một số nguồn tương tự.

Tiêu đề và mô tả meta của bạn nên tóm tắt ngắn gọn chủ đề của trang theo cách khiến mọi người muốn truy cập và khám phá thêm về nó.

Thẻ H

Thẻ tiêu đề (H1, H2, H3, v.v.) cực kỳ quan trọng, vì chúng tạo nên cấu trúc bài viết của bạn. Khi truy cập blog và trang sản phẩm, người dùng web trước tiên nhìn vào các tiêu đề và, trong vài giây, quyết định liệu tài liệu đó có xứng đáng với sự chú ý của họ hay không.

Ngoài ra, các tiêu đề có giá trị từ quan điểm SEO. Google chú ý nhiều hơn đến các thẻ này hơn là văn bản cơ thể.

Hãy ghi nhớ hai sắc thái này, biên dịch các thẻ H phản ánh ý tưởng của từng phân đoạn văn bản và bao gồm các từ khóa có liên quan.

Nhận xét

Bạn có thể chạy một chiến dịch quảng cáo nổi tiếng và ca ngợi công ty của bạn thông qua tất cả các kênh thông tin có sẵn, nhưng khách hàng tiềm năng vẫn sẽ tiếp cận thương hiệu của bạn với một chút hoài nghi, nghi ngờ bạn đang nhấn mạnh lợi thế của sản phẩm chỉ để đạt doanh số cao.

Đó là một câu chuyện khác khi người dùng web đọc lời chứng thực không thiên vị trên các nền tảng đánh giá độc lập.

Mọi người có xu hướng tin tưởng người tiêu dùng khác, và 91% trong số tất cả người tiêu dùng tin tưởng các đánh giá trực tuyến nhiều như các đề xuất cá nhân từ bạn bè hoặc gia đình.

Đăng nhiều đánh giá tích cực trên các trang sản phẩm của bạn có thể trả hết tiền. Những bình luận tiêu cực sẽ không có tác động nhiều, miễn là họ thuộc thiểu số.

Hãy thành thật mà nói, mọi sản phẩm đều có một số nhược điểm và sự vắng mặt của những người mua không hài lòng có vẻ đáng ngờ.

Hướng dẫn SEO trên trang dành cho trang web thương mại điện tử

Ý kiến ​​của khách hàng hữu ích cho SEO trên trang hơn bạn nghĩ.

Đánh giá cung cấp nội dung gốc, mới mẻ và nhất quán, hữu ích cho cả công cụ tìm kiếm và khách hàng tiềm năng. Chưa kể rằng các đánh giá thường chứa các từ khóa có liên quan, đi kèm như một phần thưởng bổ sung.

Việc khuyến khích người dùng để lại đánh giá ít nhiều là một mục tiêu tiếp thị. Là một chuyên gia SEO, nhiệm vụ của bạn là phân tích các bình luận hiện có và chỉ ra chất lượng và số lượng của chúng.

Cách tốt nhất để có được nhiều đánh giá hơn là thông qua tiếp thị qua email chu đáo và bằng cách giúp người mua dễ dàng và thuận tiện để lại đánh giá trên trang web của bạn.

Kiểm toán nội dung

Hãy nhớ rằng nội dung không tồn tại chỉ đơn giản là lấp đầy các khoảng trống trong blog và danh mục của bạn.

Nội dung là vũ khí của bạn để chinh phục thị trường. Vì vậy, làm cho nó mạnh mẽ và nổi bật.

Bạn sẽ không bao giờ biết liệu nội dung của bạn có thực sự hiệu quả hay không nếu bạn không đánh giá nó.

Phân tích thường xuyên và cập nhật thông tin lỗi thời sẽ giúp bạn đạt được sự xuất sắc.

Chọn một thời điểm cụ thể để sửa đổi tất cả nội dung được xuất bản của bạn. Đó có thể là một lần mỗi tháng hoặc một lần mỗi năm.

Theo dõi hành vi của đối tượng mục tiêu của bạn về mặt nhận xét, nhấp chuột, thời gian đọc trung bình và các số liệu khác.

Phân tích các câu hỏi mà khách hàng thường hỏi về nhóm hỗ trợ khách hàng của bạn và sử dụng chúng làm chủ đề cho các bài viết trên blog của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận thấy một số giải pháp nội dung thú vị trên trang web của đối thủ, hãy chắc chắn tận dụng chúng.

Hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là một sự đầu tư thông minh về thời gian của bạn, vì nó có khả năng cải thiện tốc độ trang của bạn rất nhiều.

Dưới đây là những điểm quan trọng nhất cần ghi nhớ khi làm việc với hình ảnh:

 • Định dạng hoàn hảo: PNG và GIF cho các vùng màu lớn, JPG cho ảnh.
 • Nén: Có nhiều công cụ miễn phí hoặc trả phí và các dịch vụ trực tuyến để nén hình ảnh của bạn.
 • Tính thẩm mỹ: Hình ảnh sản phẩm phải hấp dẫn, đánh thức cảm xúc tích cực và kích thích người dùng web đặt hàng. Tốt nhất là tranh thủ sự hỗ trợ của một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp để giới thiệu sản phẩm của bạn từ quan điểm tốt nhất có thể.
 • SEO: Kết hợp các từ khóa vào văn bản thay thế, đặc biệt là văn bản xung quanh hình ảnh.

Video

Khi làm việc với video, hãy chú ý đến các thực hành sau:

 • Sử dụng định dạng MP4, vì nó tạo ra kích thước tệp nhỏ nhất.
 • Chọn kích thước tệp tối ưu với kích thước màn hình của khách truy cập của bạn.
 • Nhớ nén tất cả các tập tin video.
 • Giảm chiều dài khi có thể.
 • Tải video lên YouTube, Vimeo hoặc các tài nguyên tương tự khác thay vì phục vụ chúng cục bộ.

Kinh nghiệm người dùng

Kiểm tra và cải thiện khả năng sử dụng là một nhiệm vụ thiết yếu cho mọi chuyên gia SEO.

Công việc của bạn là thực hiện phân tích chính xác, bao gồm các yếu tố sau:

 • Người dùng trung bình dành bao nhiêu thời gian trên trang?
 • Tỷ lệ thoát là gì?
 • CTA thực hiện tốt như thế nào?
 • Những trang nào được truy cập nhiều nhất?

Đưa kết quả của bạn lên bàn và tham gia vào các nhóm tiếp thị và phát triển của bạn. Các vấn đề ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sử dụng có thể là kỹ thuật hoặc phi kỹ thuật.

Ví dụ: quá nhiều quảng cáo, bản sao kém, phông chữ quá lớn hoặc quá nhỏ, các nút không hoạt động và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sử dụng.

Nhiệm vụ của bạn là tìm ra những điểm yếu đó và giao nhiệm vụ liên quan cho các thành viên khác trong nhóm.

Dưới đây, chúng tôi liệt kê các yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

dẫn đường

Nó sẽ dễ dàng cho khách hàng để tìm thấy thông tin và sản phẩm họ cần. Hãy chắc chắn rằng menu của bạn thuận tiện, trực quan và cung cấp các con đường ngắn nhất đến các phần khác nhau. Khi trang web của bạn dễ chịu và dễ sử dụng, khách truy cập sẽ ở đó lâu hơn.

Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ nên được cân nhắc kỹ lưỡng cho các trang web thương mại điện tử.

Có ba lý do chính để sử dụng liên kết nội bộ:

 • Đơn giản hóa điều hướng tại chỗ cho người dùng và cung cấp cho họ nội dung hấp dẫn liên quan đến thông tin họ quan tâm.
 • Giúp các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn và xác định các chủ đề của nội dung của bạn.
 • Khuyến khích người dùng ở lại lâu hơn trên trang web của bạn bằng cách truy cập nhiều trang sản phẩm.

Giả sử một khách hàng không hoàn toàn hài lòng với một mục họ đã nhấp vào Google SERP. Họ sẽ rời khỏi trang web ngay lập tức? Không nhất thiết, nếu bạn cung cấp cho họ liên kết đến các tùy chọn tương tự khác. Đây có thể là bước đầu tiên của bạn đối với việc chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Hướng dẫn SEO trên trang dành cho trang web thương mại điện tử

Liên kết nội bộ cũng giúp thiết lập văn bản neo của riêng bạn. Đây là một cách tuyệt vời để đảm bảo các từ khóa hàng đầu của bạn sẽ chiếm vị trí đầu tiên trong tìm kiếm.

Những bước đi tốt nhất cho một chiến lược liên kết nội bộ phù hợp:

 • Thêm liên kết khi thích hợp.
 • Đừng đặt quá nhiều liên kết với các neo tương tự.
 • Tận dụng sức mạnh của mẩu bánh mì để giúp người dùng hiểu hệ thống phân cấp đa cấp của trang web để điều hướng tốt hơn.
 • Các liên kết dễ bấm nhất là những liên kết với hình ảnh hấp dẫn. Hãy xem xét điều này, để giữ người dùng trên trang web của bạn.

Sản phẩm liên quan

Khi ai đó sẵn sàng hành động và mua một cái gì đó trên trang web của bạn, tại sao không cung cấp các sản phẩm liên quan để tăng doanh thu của bạn?

Ví dụ, một thương hiệu đồ nội thất có thể cung cấp một bộ ghế cho khách hàng mua bàn. Một trang web đặt phòng khách sạn có thể cung cấp giảm giá trên xe cho thuê.

Mọi người đánh giá cao các dịch vụ hữu ích đáp ứng tất cả nhu cầu của họ và làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn.

Trang FAQ / Giới thiệu / Liên hệ

Khi tối ưu hóa các trang chung của bạn, hãy nghĩ về nội dung Câu hỏi thường gặp của bạn. Mọi người sẽ đi nơi khác nếu bạn không thể trả lời câu hỏi của họ.

Cho dù các trang sản phẩm / dịch vụ của bạn được mô tả như thế nào, người dùng vẫn sẽ có một số câu hỏi. Có một trang FAQ thông tin trên trang web của bạn có thể giúp lấp đầy khoảng trống.

Đảm bảo bạn bao gồm tất cả các thông tin cơ bản, bao gồm các biện pháp bảo mật, tùy chọn giao hàng và chính sách hoàn trả của trang web. Cung cấp thông tin này có thể tăng niềm tin của người mua và tăng vọt doanh số của bạn.

Phần Giới thiệu hấp dẫn sẽ thêm ngôi sao vào danh tiếng của bạn. Nói với khách hàng tiềm năng về lịch sử, giá trị doanh nghiệp và giá trị quan trọng của công ty bạn. Điều này cho phép khách truy cập biết họ đang giao dịch với một doanh nghiệp có uy tín và không phải là một trang web bay qua đêm.

Trên trang Liên hệ của bạn , liệt kê tất cả các cách người dùng có thể liên hệ với bạn, bao gồm số điện thoại và FAX, địa chỉ email, Skype, WhatsApp, trang mạng xã hội, biểu mẫu liên hệ trang web và trò chuyện trực tiếp.

So sánh

Đơn giản hóa quá trình ra quyết định cho người mua của bạn bằng cách cung cấp một công cụ so sánh sản phẩm thuận tiện.

Nó nên thu thập và so sánh dữ liệu cơ bản từ các mô tả sản phẩm và đề xuất các tùy chọn tốt nhất, dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Video sản phẩm

Tạo video cho thấy các sản phẩm của bạn có thể được sử dụng. Chọn một định dạng phù hợp cho thích hợp của bạn.

Nếu bạn bán thiết bị, ví dụ, cung cấp lời khuyên cài đặt và bảo trì. Hoặc nếu bạn bán mỹ phẩm, bạn có thể tạo vlog làm đẹp của riêng mình và xuất bản các bài học trang điểm.

Chỉ cho khách truy cập cách sử dụng sản phẩm của bạn sẽ tạo niềm tin và tăng cường chuyển đổi.

Tìm trang

Hãy để khách hàng của bạn khỏi phải duyệt qua toàn bộ trang web của bạn để tìm thấy những gì họ cần.

Một hộp tìm kiếm được hiển thị nổi bật giúp họ nhanh chóng tìm thấy sản phẩm họ đang tìm kiếm.

Amazon là một ví dụ tốt. Hộp tìm kiếm của họ đưa người mua hàng trực tiếp đến danh mục sản phẩm mong muốn.

Tóm lược

SEO trên trang có thể giúp doanh nghiệp của bạn phát triển nhờ những bước nhảy vọt, cũng như thúc đẩy hình ảnh thương hiệu của bạn trong không gian web.