10 xu hướng thiết kế web năm 2019

0
1523
Xu hướng thiết kế web năm 2019

Khó tin, nhưng năm 2019 có nghĩa là chúng ta đang bước vào chương cuối cùng của thập kỷ. Internet đã phát triển và thay đổi rất nhiều trong mười năm qua: chúng ta đã chứng kiến ​​sự thống trị của điện thoại di động, giới thiệu AR, VR, AI, AMP và nhiều từ viết tắt khác. Thú vị như tất cả các công nghệ mới này đã có, nơi chúng ta thực sự thấy và cảm nhận những thay đổi này nằm trong xu hướng thiết kế web.

Trong một số năm, xu hướng thiết kế đã thúc đẩy sự sáng tạo tràn lan, từ bỏ lưới điện và ảnh chứng khoán truyền thống để minh họa sống động, phối màu táo bạo và bố cục không đối xứng. Những năm khác, những tiến bộ công nghệ đã dẫn đến các trang web trở nên thông minh hơn, với máy học và các tương tác tinh tế, và những mô hình thay đổi đó đã thúc đẩy xu hướng thiết kế (menu hamburger, có ai không?). Xu hướng thiết kế web năm 2019 sẽ chứng kiến ​​hai mặt của xu hướng thẩm mỹ và công nghệ xu Coin kết hợp với nhau hơn bao giờ hết.

Tập hợp ở đây là những dự đoán xu hướng web thống trị cho năm 2019, nhưng đây không phải là từ cuối cùng về đổi mới sáng tạo. Bởi vì nếu có một điều chúng ta có thể nói chắc chắn về năm 2019, thì đó là lời kêu gọi cuối cùng để các nhà thiết kế web tạo dấu ấn trong thập kỷ này.

10 xu hướng thiết kế web sẽ rất lớn trong năm 2019

1. Serifs on screen
2. Black-and-white palettes
3. Natural, organic shapes
4. Glitch art
5. Micro-interactions
6. Chatbots evolve
7. Even more video content
8. Minimalism
9. Thumb-friendly navigation
10. Diversity

1. Serifs on screen

Tất cả chúng ta đã nghe quy tắc rằng serif là dành cho in ấn và sans serif dành cho màn hình. Nhưng xu hướng thiết kế là gì nếu không đưa ra một chút quy ước?

Mặc dù sans, với khả năng đọc dễ dàng, vẫn là hướng đi cho các bản sao trang web dài hơn, ngày càng có nhiều thương hiệu chuyển sang sử dụng các chữ in đậm trong các khía cạnh khác của thiết kế như tiêu đề và chú thích. Có một lý do chính đáng cho việc này: serif được thiết kế để trang trí, làm cho chúng trở nên hoàn hảo để nhấn mạnh.

Và mặc dù serif thường gắn liền với quá khứ, chúng có rất nhiều tính cách và dễ thích nghi hơn bạn nghĩ. Lấy ví dụ các serif tròn đóng vai trò thương hiệu vui vẻ của Mailchimp. Hoặc các serif nêm và nét đậm tạo ra một cái nhìn hiện đại cho Medium.

2. Black-and-white palettes

Màu sắc là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một trang web. Nó nuôi dưỡng tâm trạng, thống nhất thương hiệu và hướng dẫn người dùng thông qua giao diện bằng cách tạo các mốc trực quan. Trong năm 2019, chúng ta đang chứng kiến ​​thiết kế web đen trắng táo bạo đưa ra những tuyên bố ấn tượng.

Màu sắc theo nghĩa đen là cách chúng ta nhìn thế giới bằng các hạt ánh sáng được hấp thụ. Khi màu sắc bị thiếu, chúng ta bắt đầu nhìn thế giới khác đi: kết cấu và hình dạng trở nên rõ ràng hơn và thế giới dường như chậm hơn rõ rệt.

Bản thân màu trắng là sạch sẽ và dành riêng trong khi màu đen mạnh mẽ và quyết đoán. Kết hợp những điều này và bạn sẽ có được một cái nhìn hoàn toàn nổi bật.

Trớ trêu thay, các thiết kế đen trắng hiệu ứng lớn nhất có thể có là sự kết hợp của chúng với lượng màu tối thiểu. Thêm một màu nhấn sẽ không chỉ phá vỡ biển đơn sắc mà sẽ làm cho các điểm quan tâm và kêu gọi hành động nhảy ra.

3. Natural, organic shapes

Mặc dù các trang web thường được thiết lập cho các lưới có hệ thống, các nhà thiết kế đang chuyển sang hình dạng tự nhiên và đường nét mượt mà. Các cấu trúc hình học như hình vuông, hình chữ nhật và hình tam giác với các góc nhọn của chúng tạo ra cảm giác ổn định, nhưng xu hướng năm 2019 quan tâm nhiều hơn đến cảm giác tiếp cận và thoải mái.

Bởi vì hình dạng hữu cơ là không hoàn hảo tự nhiên và không đối xứng, chúng có thể cung cấp chiều sâu cho một thiết kế web làm cho các yếu tố trang nổi bật. Chúng dựa trên tự nhiên (nghĩ về các dạng cong của cây và đồi), nhưng các yếu tố được vẽ tự do có thể nắm bắt được tính tự phát của các tai nạn do con người tạo ra như văng sơn. Mục tiêu ở đây là để các thiết kế web cảm thấy con người và sống động thông qua ảo ảnh của sự chuyển động.

4. Glitch art

Không có danh sách xu hướng nào sẽ được hoàn thành mà không có một số hình thức thiết kế retro làm cho sự trở lại của nó. Trong trường hợp nghệ thuật trục trặc, nó đã trở nên sai lầm trong những khoảnh khắc khi phim bị nhăn hoặc kết nối quay số chậm dẫn đến hình ảnh bị bóp méo, nếu vô tình gây ấn tượng.

Sự cố có ý nghĩa trong thời hiện đại của chúng ta khi máy tính quá phổ biến. Chúng tôi sợ máy móc tiếp quản, nhưng chúng tôi cũng không biết chúng tôi sẽ làm gì nếu không có chúng. Do đó, sự cố công nghệ làm cho vấn đề hấp dẫn cả về ý tưởng lẫn thực thi thiết kế của nó, nơi nó có thể thu hút người xem đến những phần của trang web bị cong vênh, lộ đôi và rối mắt. Đó là một thời gian kỳ lạ, tương lai chúng ta đang sống, và không ai chắc chắn nơi đó là tất cả. Glitch art khuếch đại cảm giác mất phương hướng này bằng cách cung cấp cho các trang web một cái nhìn ảo giác rõ rệt.

5. Micro-interactions

Tương tác vi mô là các sự kiện với một mục đích: gây ngạc nhiên cho người dùng và tạo sự kiện được mời và con người. Mỗi khi bạn thực hiện một hành động nhỏ trên một trang web hoặc ứng dụng và có một phản hồi cụ thể cho nó, đây là một tương tác vi mô. Khi bạn làm mới trang Twitter và nghe tiếng bíp, đây là tương tác vi mô. Hoặc khi bạn kiểm tra Facebook, biểu tượng màu đỏ hiển thị số lượng tin nhắn của bạn là Bạn đã đoán nó là một tương tác vi mô.

Đây là những cách sử dụng phổ biến nhất của chúng, nhưng vào năm 2019, các trang web sẽ giới thiệu rất nhiều về sự hiện thân tương tác của chúng. Di chuột và cuộn hình ảnh động, chuông, và nhiều hơn nữa. Nói chung, đây là một cách để lôi kéo khán giả của bạn vào trang web của bạn, để truyền tải thông tin một cách tinh tế đến người dùng về hành động và cách sử dụng của họ và làm cho các trang web cảm thấy thông minh hơn một chút.

6. Chatbots evolve

Chatbots đã xuất hiện được một thời gian nhưng cuối cùng sẽ chuyển sang tiêu điểm vào năm 2019. Điều này chủ yếu là do những tiến bộ trong AI và học máy, giúp chúng trở nên thông minh và hiệu quả hơn.

Các chatbot mới sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trên các trang web có mức độ tùy chỉnh cao hơn mức chúng ta đã thấy trong các lần lặp lại trước đây. Màu sắc tươi sáng sẽ làm cho chúng không chỉ nổi bật hơn trên trang mà còn mời gọi hơn. Chúng ta cũng có thể dự đoán một dòng linh vật thân thiện để đại diện cho các thương hiệu và mang lại cho các bot này một khuôn mặt cá tính.

7. Even more video content

Bạn không cần một video người giải thích để nói với bạn rằng nội dung video cho web không có gì mới. Video không chỉ đa dạng hóa trang mà còn phục vụ khán giả đang di chuyển, những người không có thời gian để quét qua nhiều văn bản.

Điều mới là động thái Google đã thực hiện đối với các kết quả trang tìm kiếm hỗn hợp, có nội dung video trên các trang web tiêu chuẩn. Điều này đã khiến các trang web ưu tiên sản xuất video để giúp bản thân dễ dàng tìm kiếm và cung cấp nội dung theo cách hiệu quả nhất, có thể chia sẻ.

8. Minimalism

Có lẽ một trong những xu hướng thiết kế web cổ điển và vượt thời gian nhất, chủ nghĩa tối giản thường là lựa chọn thẩm mỹ. Càng ít yếu tố và nội dung trên một trang web, khán giả của bạn sẽ càng ít phải suy nghĩ. Nếu một trang web được thiết kế đúng cách, nó sẽ hiển thị cho người dùng chính xác những gì cô ấy đang tìm kiếm.

Minimalism sẽ tiếp tục thống trị bối cảnh kỹ thuật số vào năm 2019. Ảnh động và hiệu ứng mờ dần khiến cho việc cuộn trở nên hấp dẫn hơn sẽ giúp các trang web tự do thoát khỏi nội dung của họ và do đó tạo ra nhiều khoảng trắng, độ tương phản và kiểu chữ rõ ràng mà không có quá nhiều yếu tố gây xao lãng.

9. Thumb-friendly navigation

Với trình duyệt di động đã vượt qua máy tính để bàn, thiết kế tổng thể ngày càng trở nên thân thiện. Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất trong lĩnh vực này là của Josh Clark với cuốn sách Designing for Touch, trong đó ông điều tra cách người dùng cầm điện thoại di động và cách di chuyển của họ, đặc biệt là ngón tay cái, nên được xử lý trong quy trình thiết kế web . Ngày càng nhiều hơn, người dùng sẽ bắt gặp điều hướng được điều chỉnh theo ngón tay cái, chẳng hạn như menu hamburger được di chuyển xuống dưới cùng của màn hình di động.

10. Diversity

Quá thường xuyên, mọi người quên rằng web luôn đi kèm với một cặp chữ W quan trọng khác: ‘World Wide.’ Internet kết nối hàng tỷ người trên khắp thế giới từ nhiều nền văn hóa, khả năng, độ tuổi, bản sắc giới tính khác nhau Những người muốn nhìn thấy bản thân được phản ánh trong nội dung của họ thay vì cười toe toét với những người mẫu ảnh.

Ngay cả những cân nhắc nhỏ về quá khứ (như tông màu da khác nhau của Apple cho biểu tượng cảm xúc) đã đi một chặng đường dài khiến mọi người ở mọi tầng lớp cảm thấy được chào đón hơn một chút trong không gian kỹ thuật số của một thương hiệu. Năm 2019 sẽ thấy các nhà thiết kế web thực hiện những bước nhảy vọt lớn hơn đối với tính toàn diện, từ các tiêu chuẩn tiếp cận được cải thiện đến hình ảnh đa dạng và có ý thức xã hội. Thế giới vẫn còn một chặng đường dài để đi vào lĩnh vực này, nhưng những nhà thiết kế này có thể sử dụng thủ công của họ để chứng minh rằng web được cho là về những người thực sự tạo ra các kết nối thực sự.